
กรมประมง เดินหน้าบูรณาการควบคุมการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคใต้ โดยประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และ สงขลา ด้วยการปล่อยพันธุ์ปลากะพงขาวซึ่งเป็นผู้ล่าตามธรรมชาติลงสู่แหล่งน้ำ เพื่อลดจำนวนลูกปลาและจำกัดวงการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ มุ่งสร้างสมดุลและความยั่งยืนของทรัพยากรประมงในพื้นที่
นับตั้งแต่ สำนักงานประมงจังหวัดต่าง ๆ มีการดำเนินแผนปฏิบัติการเชิงรุกเร่งจับปลาหมอคางดำออกจากแหล่งน้ำอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ทุกจังหวัดจับเจอปลาหมอคางดำขนาดเล็กลง จำนวนปลาที่เป็นพ่อแม่พันธุ์ หรือปลาตัวใหญ่ลดลง กรมประมงจึงเดินหน้าปล่อยปลานักล่าลงแหล่งน้ำ โดย บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ร่วมสนับสนุนลูกพันธุ์ปลากะพงขาว ตามเป้าหมายสนับสนุนปลานักล่า 200,000 ตัวให้กรมประมงเพื่อปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติในจังหวัดต่าง ๆ
นายธัชชัย อุบลไพศาล ประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สถานการณ์ของปลาหมอคางดำในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานียังสามารถควบคุมได้ ไม่ให้ปลาหมอคางดำขยายวงออกไปพื้นที่อื่น ๆ ได้ การจัดกิจกรรม “ลงแขกลงคลอง” ครั้งหลังๆ ปลาหมอคางดำจับได้น้อยลง และปลามีขนาดเล็ก นอกจากนั้นยังสามารถพบปลาพื้นถิ่นหลายชนิด จึงประเมินได้ว่าระบบนิเวศมีความสมดุล
อย่างไรก็ตาม จังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหา มีการปรับแผนปฏิบัติการในการป้องกันปลาหมอคางดำไม่ให้ระบาดไปมากกว่านี้ ได้แก่ ประมงจังหวัดเตรียมหาแนวทางขยายพันธุ์ปลานักล่าเองเพื่อจะช่วยเพิ่มปลานักล่าในแหล่งน้ำได้มากขึ้น ทั้งนี้ จังหวัดได้ร่วมกับซีพีเอฟ หน่วยงานในพื้นที่ ผู้นำชุมชน และประชาชนปล่อยปลานักล่าลงสู่แหล่งน้ำ 2 ครั้งรวม 10,000 ตัว ร่วมกันปล่อยลูกปลากะพงขาว 5,000 ตัวสู่แหล่งน้ำในพื้นที่อำเภอท่าชนะ อำเภอไชยา อำเภอท่าฉาง
ด้าน นายกอบศักดิ์ เกตุเหมือน ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราชได้รับความร่วมมือที่ดีจากทุกภาคส่วนทั้งภาคเอกชน ชุมชน และเกษตรกรในการกำจัดปลาหมอคางดำ โดยเฉพาะการส่งเสริมให้เกิดการบริโภคปลาหมอคางดำมากขึ้น ผ่านการนำปลาหมอคางดำมาแปรรูปเป็นอาหารหลากหลายเมนู ขณะนี้ความหนาแน่นของปลาหมอคางดำในแหล่งน้ำลดลง โดยในแหล่งน้ำธรรมชาติพบลูกปลาหมอคางดำ และปลาชนิดอื่นร่วมด้วย จึงร่วมมือกับซีพีเอฟนำปลากะพงขาวปล่อยลงสู่แหล่งน้ำที่พบการแพร่ระบาด เพื่อควบคุมและลดการแพร่ระบาดในพื้นที่อำเภอปากพนัง อำเภอหัวไทร
นอกจากนี้ ซีพีเอฟ ยังสนับสนุนปลากะพงขาวแก่ประมงจังหวัดพัทลุง 8,000 ตัวเพื่อในแหล่งน้ำธรรมชาติ 5 จุดในพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอชัยสน และอำเภอปากพะยูน รวมทั้งสนับสนุนประมงจังหวัดสงขลาปล่อยปลานักล่า 10,000 ตัว และประมงจังหวัดจันทบุรีอีก 2,000 ตัว เพื่อเป็นแนวกันชนป้องกันปลาหมอคางดำ รวมทั้งสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับแหล่งน้ำในธรรมชาติควบคู่กัน
ทุเรียนเกรดพรีเมี่ยม กลิ่นทะลุ เนื้อทะลัก
ให้มากกว่าความอร่อยคือคุณภาพที่พร้อมเสิร์ฟถึงมือคุณ
┏━━━━━━━━━━━━━━┓
📭ส่งถึงหน้าบ้านทุกออเดอร์ "มีหน้าร้าน"
┗━━━━━━━━━━━━━━┛
🍛━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━🍛
🎁#โปรพิเศษ "สั่งผ่านไรเดอร์ Grap Lineman"🔥»
✅500 กรัม. 【ราคา 649.-】
✅1 กิโลกรัม.【ราคา 1,199.-】ปกติ 1̷,5̷0̷0̷.- ต่อ กก.
🍛━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━🍛
อยากได้เนื้อแบบไหน "#หมูทองจัดให้" ฟินจนต้องสั่งเพิ่ม
➤เนื้อเหลือง ➤แน่น ➤ฟู ➤หอม ➤หวาน ➤กรอบ 🔝ละลายในปาก
━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━
เดลิเวอรี Grab LINE MAN Wongnai เขต กทม. 1 ชม./วันเดียวถึง
🛵Grab : https://r.grab.com/g/0-8678eeff659d4cad9a1647b1d5c15008
🛵สั่งเลย 👉🏻 https://wongn.ai/21PuMM
🚛ตจว.1-2 วัน #มีบริการรถเย็นส่งทั่วไทย “ฟรี”
┏━━━━━━━━━━━━━━┓
📦สั่งซื้อ / สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม📦
☎️Tel : 081-755-3332
🆔ลิ้งค์ไลน์ https://line.me/ti/p/Vs22pbpiT-
🌎เว็บไซต์ https://www.7-11starnews1.com/43356
┗━━━━━━━━━━━━━━┛
#ทุเรียนหมูทองของฝากมงคล#ทุเรียนกรอบนอกนุ่มในไก่ฉีก#ทุเรียนเห็นแล้วหิว#ทุเรียนเลี้ยงคน #ทุเรียนซิ่งเฮียหมูห้วยขวางคุณภาพ
#รับประกันความอร่อยระดับมืออาชีพเกินกว่า 10 ปี